รับทำงานแอนิเมชั่น 3D คุณภาพประณีตในราคาประหยัด
สร้างสรรค์การ์ตูน 3D อิสระ (ภาพนิ่ง / ภาพเคลื่อนไหว)
3D Toon Animation Maker Studio
" งานประณีตในงบประหยัด "
สร้างผลงานคุณภาพ ด้วยความมุ่งมั่น, ทักษะ, ความคิดสร้างสรรค์
 ทดลอง: การติดตั้งและใช้ระบบปฏิบัติการลินุกซ์ Linux [Ubuntu] Part 2
ขั้นตอนการติดตั้ง
ระบบปฏิบัติการลินุกซ์ Linux โดยใช้ USB stick


    1. ดาวน์โหลด ไฟล์นามสกุล .iso หรือ OS ไฟล์ของลินุกซ์ ได้จากที่นี่  link/ลิ้งค์ จะดาวน์โหลด Ubuntu 18.04.3 LTS หรือ Ubuntu 19.10 ก็ได้ (LTS : LTS stands for long-term support — which means five years, until April 2023, of free security and maintenance updates, guaranteed.)
หมายเหตุ:
    ผมทดลองแล้วทั้ง 2 version แนะนำให้ใช้ Ubuntu 18.04.3 LTS เพราะจากการลองใช้ Ubuntu 19.10 กับเครื่องคอมฯของผม พอสั่ง Shut Down (ใน Ubuntu ใช้คำว่า Power off) เครื่องฯมันจะ Restart ขึ้นมาใหม่ ทุกครั้งเลย, สุดท้ายต้องปิดโดยถอดปลั๊กออก ซึ่งอาจทำให้ Hard disk เสียหายได้ (ควรใช้วิธี กดปุ่ม Power ค้างไว้ จนเครื่องฯปิดไปเอง, น่าจะเป็นวิธีที่ดีกว่า)


    2. ดาวน์โหลด โปรแกรม Universal USB installer เพื่อที่จะนำมาใช้ทำ bootable USB stick สามารถดาวน์โหลด Universal-USB-Installer-1.9.8.9.exe ได้ที่นี่ link/ลิ้งค์


    3. เสียบ USB (ที่มีความจุอย่างน้อย 4 GB) เข้ากับ ช่องเสียบ USB ของเครื่องคอมพิวเตอร์
 • USB ต้องเป็น formatted Fat32 ถ้าไม่ใช่สามารถสั่ง Format จากโปรแกรมฯ ที่ใช้ทำ UUI (Universal-USB-Installer) ได้
 • ถ้า USB เป็น formatted FAT32 อยู่แล้ว และมีงานหรือไฟล์งานเก็บอยู่ใน USB นั้น เมื่อทำเป็น UUI ไฟล์งานที่อยู่ใน USB จะถูกลบทิ้งทั้งหมด แม้ว่าเราจะไม่สั่ง Format USB นั้น ในขั้นตอนการสร้าง UUI ก็ตาม ดังนั้นถ้าไม่ได้ใช้ USB ตัวใหม่ ควรก๊อปปี้งานจากใน USB ตัวที่จะใช้ทำ UUI ไปเก็บไว้ที่อื่นก่อน    4. ไปที่โฟล์เดอร์ที่เก็บไฟล์ที่เราดาวน์โหลดลงมา ซึ่งควรจะมีไฟล์ 1. Universal-USB-Installer-1.9.8.9.exe / 2. ubuntu-18.04.3-desktop-amd64.iso / (3. ubuntu-19.10-desktop-amd64.iso)
หมายเหตุ:
 • ข้อ 1. เป็นตัวที่จะใช้ทำ UUI (Universal-USB-Installer)
 • ข้อ 2. / 3. คือโปรแกรม ubuntu ที่จะติดตั้ง แล้วแต่ว่า จะดาวน์โหลด ubuntun เวอร์ชั่นไหนลงมา, หรืออาจดาวน์โหลดลงมาทั้ง 2 เวอร์ชั่นเลยก็ได้ แต่จะเลือกหรือทำ UUI ที่สามารถ booth ได้จากเวอร์ชั่นเดียวเท่านั้น, เมื่อทำแล้ว ต้องการเปลี่ยนเวอร์ชั่นต้องทำใหม่, หากต้องการ ทำไว้ทั้ง 2 เวอร์ชั่น ต้องใช้ USB 2 ตัว คือทำไว้ตัวละเวอร์ชั่น
 • ควรเปิด File Explorer Option ให้มองเห็น นามสกุลของไฟล์ต่างๆ เพื่อให้รู้ว่า ไฟล์นั้นๆ เป็นข้อมูลชนิดอะไร โดย เปิด Control Panel > File Explorer Option > Tab View > แล้วคลิ้กให้ ไม่มีเครื่องหมายถูก อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมหน้าบรรทัด Hide extensions for know file types


     5. ทำตัว bootable USB หรือ UUI (Universal-USB-Installer) โดย ดับเบิ้ลคลิ้กที่ไฟล์ Universal-USB-Installer-1.9.8.9.exe แล้วดำเนินการตามกรอบหน้าต่างที่ขึ้นมา
 • ตัว USB stick ที่จะใช้ทำ ต้องเสียบอยู่กับคอมพิวเตอร์
 • เมื่อดับเบิ้คลิ้กที่ไฟล์
  Universal-USB-Installer-1.9.8.9.exe เลือกรายละเอียดในหน้าต่าง ตามภาพประกอบทางซ้ายมือ (คลิ้ก-ข้างขวา บนภาพประกอบ, แล้วเคลื่อนเม้าส์ไปเลือกที่ Open image in new tab เพื่อขยายภาพให้เต็มจอ)
 • ดูรายละเอียดประกอบ จากคลิ้ปวิดีโอด้านล่าง (คลิ้ก-ข้างขวา บนวิดีโอ, แล้วเคลื่อนเม้าส์ไปเลือกที่ Open video in new tab เพื่อขยายภาพให้เต็มจอ, หรือ Save video as... เพื่อบันทึกคลิ้ปวิดีโอเก็บไว้ในเครื่องฯ)
 • ตัวอย่างเป็นการทำ โดยใช้ USB stick ตัวใหม่ (ไม่เคยถูกใช้งาน) ซึ่ง formatted เป็น Fat32 อยู่แล้ว    สามารถนำ USB stick ไปเสียบกับคอมพิวเตอร์ เครื่องที่ต้องการ ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Linux-Ubuntu แล้วสั่ง Restart โดยสั่งให้เครื่องฯ boot จาก USB
    ปกติแป้นคีย์ F12 จะเป็นตัวเปิด boot menu ของระบบ ขึ้นมา ให้เราเลือกสั่งได้ /บางตัวใช้ แป้น Delete / หรือดูจาก text ที่ขึ้นมาบนหน้าจอ, ตอนเริ่มเปิดเครื่อง แล้วกดแป้นคีย์ตามนั้น

    สำหรับวิธีการติดตั้ง ระบบปฏิบัติการ Linux-Ubuntu จาก USB (UUI) ที่ทำไว้นี้จะแนะนำอย่างละเอียดต่อไป (การติดตั้งโดย Ubuntu สังเขป ดูจากที่นี่)
กลับไปที่หน้า Part 1
Thanks for know-how and free-software:
https://www.guru99.com/install-linux.html
https://ubuntu.com/download/desktop
https://www.pendrivelinux.com/universal-usb-installer-easy-as-1-2-3/
upload: 4 November 2019 / ๔ พฤศจิกายน ๒๕๖๒
update:

" งานประณีตในงบประหยัด "

okbabb@bobby.in.th
LINE ID : by_tawan
Tel : 02 583 7637, 02 583 4371
[ อยู่ระหว่างทำการปรับปรุง
ยังไม่รับทำงานช่วงนี้ ครับผม ]

ขอบคุณครับ
thanks for your visiting

Rate : TV G2
(เตรียมความพร้อม : โครงงานการ์ตูน 3D แอนิเมชั่น สำหรับเด็ก " งานประณีตในงบประหยัด ")
Created with : Kompozer
EVO Hosting