รับทำงานแอนิเมชั่น 3D คุณภาพประณีตในราคาประหยัด


สร้างสรรค์การ์ตูน 3D อิสระ (ภาพนิ่ง / ภาพเคลื่อนไหว)
3D Toon Animation Maker Studio
" งานประณีตในงบประหยัด "
สร้างผลงานคุณภาพ ด้วยความมุ่งมั่น, ทักษะ, ความคิดสร้างสรรค์
 ทดลอง: ติดตั้งและใช้ระบบปฏิบัติการลินุกซ์ Linux [Ubuntu]


    เริ่มจากต้องทำ bootable USB stick หรือ bootable DVD จากระบบปฏิบัติการเก่าที่เราใช้อยู่ จะเป็น Windows หรือ MacOS ก็ได้ (จะขยายความการทำ ขั้นตอนนี้จากใน Windows 10 อย่างละเอียด)
    เสียบ USB หรือใส่แผ่น DVD ที่ทำไว้ กับคอมพิวเตอร์ แล้วสั่ง Restart โดยสั่งให้เครื่องฯ boot จาก USB หรือจาก DVD (ปกติแป้นคีย์ F12 จะเป็นตัวเปิด boot menu ของระบบ ขึ้นมา ให้เราเลือกสั่งได้)
    จะมีหน้าต่างให้เราทำตามขั้นตอนไปเรื่อยๆ จนจบการติดตั้ง, จะขึ้นปุ่มให้เลือกว่าจะทดลองใช้, หรือ Restart ทันทีเลย (การลองใช้ก่อน Restart จะใช้งานได้ปกติทุกอย่าง แต่หลัง Restart แล้ว งานที่ Save เช่นการบันทึกภาพหน้าจอ จะหายไป)


    Restart เครื่องฯ หลังติดตั้งเสร็จ โดยปล่อยให้เครื่อง boot ตามปกติ จะได้หน้าต่าง desktop กับโปรแกรมหลักตามภาพทางซ้ายมือ

หมายเหตุ: วัน/เวลา บนหัวหน้าต่าง (ภาพประกอบเนื้อหา) จะไม่สัมพันธ์กัน เพราะการบันทึกภาพหน้าจอ แต่ละขั้นตอน ระหว่างการติดตั้ง หายไปหลัง Restart จึงบันทึกภาพหน้าจอ ใหม่ภายหลัง เพื่อประกอบคำแนะนำเท่านั้น,
    คลิ้ก-ข้างขวา ที่ไอคอน เปิด-ปิด, แล้วเลือกที่ ไอคอน เครื่องมือ เพื่อเปิดหน้าต่าง Settings ขึ้นมา ในหน้าต่าง Settings เลือก Details > About จะได้รายละเอียดต่างๆ คล้ายกับหน้าต่าง Systems ของ Windows

    ตอนแรกเสียบ Ram 4 GiB x 3 ตัว, ภายหลังลอง ทำความสะอาดขั้วแรมตัวที่มีปัญหา แล้วเสียบเพิ่มเข้าไป Ubuntu เห็นเกือบ 16 GiB (15.6 GiB)    ในหน้าต่าง About คลิ้ก Check for update

หมายเหตุ: ภาพหน้าต่างนี้บันทึก หลังทดลองใช้ แล้วประทับใจมาก (ลองติดตั้งหลายครั้ง / ลอง 2 เวอร์ชั่น) เมื่อตัดสินใจว่าจะใช้ ระบบปฏิบัติการนี้ทำงาน จึงพ่วง Hard Disk เข้าไปอีก 1 ตัว, แล้วลง Ubuntu ใน Hard Disk ตัวใหม่ด้วย เพื่อจะทดลองสิ่งอื่นๆอีก ฯลฯ บางช่วงบางตอน ไม่ได้บันทึกหน้าจอไว้ จึงบันทึกหน้าจอใหม่ เพื่อเป็นภาพประกอบ ตามขั้นตอนที่แนะนำ (สังเกตตัวที่ใช้ทำ bootable หากมีการ format ตอนทำชื่อจะเปลี่ยนเป็น UUI / Universal USB Installer)    คลิ้กที่ไอคอน Ubuntu Software เพื่อเลือก โปรแกรม ที่จะใช้ทำงานต่างๆ
    ผมเลือกโปรแกรมที่เคยใช้ทำงานใน Windows ทั้งหมด คือ (LibreCAD ใช้เขียนแบบ 2D, MyPaint ใช้สเก็ตซ์ภาพแบบฟรีแฮนด์ ทั้ง ๒ ตัวนี้ เพิ่งเจอ, ยังไม่เคยใช้งานเลย)
  • GIMP
  • Inkscape
  • Blender
  • Hugin Panorama
  • Scribus
  • LibreCAD
  • MyPaint
  • ส่วน Firefox, และ LibreOffice นั้นมาพร้อมกับการติดตั้งเลย
ระบบปฏิบัติการ (OS) และโปรแกรมทั้งหมดนี้ อนุญาตให้ใช้ได้ฟรี

หมายเหตุ:
    1. Ubuntu ใช้ภาษาไทยได้, เลือกได้ตอนเริ่มติดตั้งเลย
    2. LibreOffice ไม่มีปัญหา กับงานพิมพ์ ภาษาไทย เปิดไฟล์งานจาก Microsoft Office ได้สมบูรณ์ (กว่า OpenOffice)
    3. ใช้ Fonts จาก Windows ได้
    4. เสียบพ่วงโทรศัพท์ฯ (Android) แล้วใช้ไฟล์ร่วมกันได้เลย (Linux เหมือนกัน)
    5 . Hardware คอมพ์ฯ ชุดนี้เดิม ผมติดตั้ง Windows 7 Pro 32-bit (OEM), ติดตั้ง RAM ทั้งหมด 16 GB แต่ Windows 7 Pro เห็นแค่ 2.99 GB (ติดตั้ง Ubuntu / Ram เสียไป 1 เลยเหลือแค่ 4x3 = 12 GB)

ป.ล. ลองทำความสะอาดขั้วของแรม ตัวที่มีปัญหา คราวนี้ใช้งานได้ปกติแล้ว ได้หน่วยความจำ 15.6 GiB บน Linux (ภาพประกอบล่างสุด ในขั้นตอนที่ 3)
    เพื่อความแน่ใจว่าสามารถใช้กับ Nas (Network-attached storage ได้ จึงลองลง โปรแกรมต่างๆ เช่น Synology Drive Client, Synology Assistant ฯลฯ ของ Synology ด้วย ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับ  Windows 10 และ Android ได้อย่างไม่มีปัญหาอะไรใดๆทั้งสิ้น    ทดลองใช้ปากกา Wacom กับ MyPaint โปรแกรมตัวนี้ทำให้ใช้ปากกา Wacom ได้ความรู้สึกเหมือน เขียนด้วยปากกา, พู่กัน จริงๆเลย
    ติด Wacom ไว้ตั้งนานหลายนานแล้ว แต่ไม่ค่อยได้ใช้ เพราะมันไม่ให้ความรู้สึก เหมือนเขียน ดินสอ หรือพู่กันจริง, ก็เพิ่งมาเจอนี่ละ!! คุ้มจริงๆ ที่ได้ทดลอง Linux Ubuntu ฟรี อีกต่างหาก
คลิ้กไปยังหน้า Part 2
Thanks for know-how and free-software:
https://www.guru99.com/introduction-linux.html
https://tutorials.ubuntu.com/
https://ubuntu.com/#download
upload: 29 October 2019 / ๒๙ ตุลาคม ๒๕๖๒
update: 4 November 2019 / ๔ พฤศจิกายน ๒๕๖๒
" งานประณีตในงบประหยัด "

okbabb@bobby.in.th
LINE ID : by_tawan
Tel : 02 583 7637
ขอบคุณครับ
thanks for your visiting

Rate : TV G2

(เตรียมความพร้อม : โครงงานการ์ตูน 3D แอนิเมชั่น สำหรับเด็ก " งานประณีตในงบประหยัด ")


Created with : Kompozer
EVO Hosting